Trang chủ Offpage SEO SEO Offpage là gì? Hướng dẫn A – Z kỹ thuật tối ưu Offpage hiệu quả

SEO Offpage là gì? Hướng dẫn A – Z kỹ thuật tối ưu Offpage hiệu quả

bởi Nguyễn Thành Tiến
seo offpage là gì?

SEO Offpage là một trong những yếu tố quan trọng của một chiến lược SEO thành công. Nếu bạn muốn trang web xếp hạng cao trên Google cũng như tăng khả năng hiển thị của thương hiệu và lưu lượng truy cập tìm kiếm, bạn cần phải tập trung hơn đến các yếu tố SEO Offpage.

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn SEO Offpage là gì, tại sao Offpage lại quan trọng và các chiến thuật bạn cần sử dụng để cải thiện thứ hạng cho website.

Kỹ thuật tối ưu Offpage SEO cơ bản

Hướng dẫn kỹ thuật tối ưu SEO Offpage thúc đẩy xếp hạng website

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage bao gồm các hoạt động tối ưu bên ngoài website, bao gồm xây dựng các liên kết (Link Building), quảng cáo trên các trang mạng truyền thông xã hội như Social Media, Social Media Booking,…giúp cải thiện website trên công cụ tìm kiếm và thu hút nhiều traffic về website.

SEO Offpage là gì?

Offpage SEO là gì

Tối ưu hóa các yếu tố xếp hạng bên ngoài trang web liên quan đến việc cải thiện công cụ tìm kiếm và nhận thức của người dùng về mức độ liên quan, sự tin cậy và tính thẩm quyền của một trang web.

Điều này được thực hiện bởi những trang web có uy tín liên kết đến hoặc quảng bá trang web của bạn và xác minh một cách hiệu quả cho chất lượng nội dung của bạn.

Tìm hiểu về kỹ thuật SEO Offpage là gì?

Tại sao SEO Offpage lại quan trọng?

Mặc dù Google luôn thay đổi các thuật toán tìm kiếm và các yếu tố xếp hạng, nhưng sự liên quan, độ tin cậy và thẩm quyền mà SEO Offpage hiệu quả mang lại vẫn đóng một vai trò quan trọng đối với việc xếp hạng một trang web.

Nếu không có SEO offpage, bạn sẽ phải vật lộn để xếp hạng cho các cụm từ tìm kiếm cạnh tranh. Hãy nghĩ về SEO offpage như việc xây dựng tính thẩm quyền cho trang web của bạn và nếu không có điều này, trang web của bạn sẽ không xếp hạng cao hơn những trang đã có thẩm quyền cao hơn.

Những trang web có thẩm quyền cao hơn được xếp hạng cao hơn so với các trang web có thẩm quyền thấp hơn.

Liên kết hoàn toàn không phải là tín hiệu ngoài trang duy nhất mà Google sử dụng để xếp hạng một trang web, mặc dù đây có lẽ là tín hiệu quan trọng nhất.

Một chiến lược SEO Offpage không bao gồm xây dựng liên kết khó có thể mang lại kết quả, bởi vì liên kết là một trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google.

Càng nhiều liên kết chất lượng trỏ về thì website càng được xếp hạng cao

Các trang web có nhiều liên kết trỏ về thường được xếp hạng cao hơn

Tuy nhiên, chỉ tập trung vào xây dựng liên kết là một sai lầm. Có nhiều kỹ thuật và chiến thuật SEO offpage khác mà bạn nên sử dụng. SEO Offpage sẽ không chỉ giúp bạn thúc đẩy thành công từ SEO mà còn giúp xây dựng thương hiệu

>>Xem ngay: Kỹ thuật tối ưu dòng chảy sức mạnh link juice thúc đẩy SEO hiệu quả

Backlink chất lượng là gì?

Một backlink chất lượng sẽ có tác động tối đa đến quá trình SEO Onpage. Dưới đây là những yếu tố tạo nên backlink chất lượng và được coi là tốt trong mắt công cụ tìm kiếm.

  • Backlink liên quan đến lĩnh vực bạn đang SEO: Liên quan từ domain, các chuyên mục và cả bài viết.
  • Backlink đến từ các trang báo lớn và các trang có traffic lớn.
  • Backlink có DR cao.
  • Backlink có nhiều traffic.
  • Sự đa dạng trong IP.
  • Sử dụng Anchor Text hiệu quả.

Xây dựng backlink là trọng tâm của SEO offpage. Một trang web có nhiều backlink giá trị thường sẽ xếp hạng tốt hơn một trang khác bằng với ít backlink hơn.

>>Xem ngay: Backlink là gì? Vai trò của backlink chất lượng trong SEO

Hướng dẫn các kỹ thuật tối ưu SEO Offpage

Tạo lập Social Profile, Social Bookmark 

Những loại backlink này rất dễ tạo lập trên các trang mạng xã hội. Tất cả những gì bạn cần làm là tạo tài khoản profile trên các kênh social.

Bạn cần lưu ý việc tạo dựng account, profile cho blog hoặc trang web doanh nghiệp trên mạng xã hội để có thể kết nối với người dùng một cách dễ dàng.

Xây dựng link building trên cộng đồng mạng xã hội

Xây dựng backlink trên các trang mạng xã hội

Social Bookmarking là một dịch vụ trực tuyến cho phép người dùng thực hiện các thao tác như chú thích, thêm, chỉnh sửa và chia sẻ dấu trang của các tài liệu trên trang web. Hiện nay, Social Bookmarking không còn phổ biến nữa. Nhưng đây vẫn là một kênh thu hút rất nhiều lưu lượng truy cập đến website.

Bạn có thể quảng bá nội dung trên các trang web có độ uy tín cao như reddit.com, scoop.it, delicious.com,…

Hãy xem hướng dẫn dưới đây nếu bạn muốn triển khai Social Bookmarking:

Bước 1: Đăng ký vào các trang Bookmarking. Bạn nên đăng ký các trang có lượng truy cập lớn.

Bước 2: Submit địa chỉ bài viết. Bạn cần nhập URL, tiêu đề, mô tả, tag và submit bài viết.

Chỉ với 2 bước đơn giản như vậy là bài blog của bạn đã được đánh dấu trên các Social Bookmarking. Nếu bài viết của bạn hấp dẫn và thu hút, dĩ nhiên nó sẽ được chia sẻ rộng rãi. Đồng thời, cơ hội xếp hạng trên công cụ tìm kiếm cũng tăng lên.

Thiết lập IFTTT

IFTTT là một công cụ tự động hóa backlink trong SEO Offpage. IFTTT khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Đây thực sự là một cụ lợi hại được các SEOer sử dụng để tự động hóa hàng loạt backlink.

Bạn chỉ cần thiết lập công thức, và khi bạn đăng tải bài mới là có hàng chục backlink uy tín chỉ trong vài giây.

IFTTT - một công cụ tự động hóa backlink khiến cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn

Công cụ tự động hóa backlink IFTTT

Xây dựng Backlink Blog Comment

Backlink Blog Comment là việc bạn để lại bình luận giới thiệu bài viết của mình trên một bài blog nào đó. Để comment một blog nào đó, bạn cần cung cấp tên, nội dung bình luận và địa chỉ email. Một số trang khác còn yêu cầu bạn phải đăng nhập tài khoản.

Ngoài ra, khi comment blog, bạn cần để lại đường link trang web của bạn trên comment đó. Bởi đây là cách để website của bạn nhận được một backlink chất lượng, nhanh chóng.

Viral trên các diễn đàn, Forum

Forum là một nguồn khai thác backlink dồi dào và chất lượng. Bạn có thể thực hiện một số cách sau để lấy được backlink từ forum: để lại link bài viết, link ở comment,…Tuy nhiên, bạn cần chọn các forum uy tín để lấy được các backlink chất lượng cho website của bạn.

Nhìn chung, việc tìm kiếm forum cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần search trên Google chủ đề bạn muốn tìm kiếm cộng với “forum” là sẽ xuất hiện rất nhiều kết quả bạn đang tìm kiếm.

Backlink từ PBN 

PBN – Private Blog Network là một chiến lược SEO Offpage đạt hiệu quả rất cao. Để xây dựng hệ thống backlink từ PBN, bạn cần tốn khá nhiều ngân sách. Nhưng, kết quả mà nó mang lại thực sự rất nhiều.

Tuy nhiên, PBN không dễ để xây dựng và thúc đẩy SEO. Bạn cần có chuyên môn cũng như là thời gian mới đạt được hiệu quả tối ưu nhất

Backlink báo – PR báo

Backlink báo được xem là một loại backlink chất lượng và mang nhiều giá trị cho website. Đây là backlink được đông đảo các doanh nghiệp lựa chọn và sử dụng.

Mặc dù backlink báo khá đắt đỏ, nhưng đổi lại nó giúp doanh nghiệp tăng độ nhận diện cũng như độ che phủ thương hiệu và chiếm được lòng tin của khách hàng. Ngoài ra, xây dựng backlink báo cũng giúp website của bạn cải thiện thứ hạng một cách dễ dàng.

Một số trang báo bạn có thể đi backlink như VnExpress, Vietnamnet, Tuổi trẻ Online, Dân Trí,…

Sử dụng backlink báo giúp website cải thiện thứ hạng một cách dễ dàng

Backlink báo mang lại nhiều giá trị cho website của bạn

Guest Post

Guest Post là việc bạn đăng tải một bài viết của một website khác lên website của bạn. Bạn cũng có thể làm tương tự điều đó trên website của họ. Đây gọi là hình thức trao đổi backlink. Còn nếu không phải trao đổi backlink thì bạn có thể nhận một khoản chi trả từ chủ website.

Những bài viết này thường được đặt link trỏ về một trang chính và thường có đầy đủ thông tin của tác giả. Guest Post cũng là hình thức xây dựng backlink hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Xây dựng backlink bằng Guest Post mang lại nhiều lợi ích cho website

Sử dụng Guest Post xây dựng backlink mang đến rất nhiều lợi ích cho website

Các lợi ích từ việc xây dựng backlink Guest Post:

  • Xây dựng backlink bền vững
  • Nâng cao độ uy tín cho website
  • Tạo dựng quan hệ cộng đồng giữa các chủ website
  • Tạo dựng và mở rộng thương hiệu

Xây dựng web 2.0

Xây dựng các web 2.0 cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng liên kết cho chiến lược SEO Offpage. Các trang web này không chỉ cung cấp nền tảng cho bạn xây dựng nội dung chất lượng đến người dùng, mà còn giúp bạn có được một hệ thống backlink bền vững.

Những lưu ý khi SEO Offpage

Một trong các vấn đề quan trọng nhất của SEO Offpage là kỹ thuật đi backlink trỏ về website của bạn. Mỗi backlink chất lượng chính là một phiếu bầu giúp website của bạn cải thiện thứ hạng tìm kiếm trên Google.

Để làm SEO Offpage hiệu quả, bạn cần đặt backlink tại những nơi có độ uy tín, traffic nhiều. Tránh đặt backlink tại những website có nội dung đồi trụy, những website thường xuyên thay đổi nội dung.

Một số website uy tín có thể kể đến là .edu, .gov,…Một lưu ý nữa khi triển khai backlink là bạn nên đặt backlink ở những website có tuổi domain cao, vì đây cũng là một yếu tố để Google xếp hạng tốt cho website của bạn.

Hướng dẫn một số kỹ thuật để xây dựng liên kết hiệu quả

Bài viết tham khảo
>>SEO là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của SEO website đối với doanh nghiệp

>>Chiến lược SEO Onpage thúc đẩy ranking bền vững trên công cụ tìm kiếm

SEO Offpage là một chiến lược xây dựng liên kết và tạo tín hiệu cho thương hiệu của bạn. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu SEO Offpage là gì cũng như cách tối ưu Offpage hiệu quả. SEO Offpage có thể tốn nhiều thời gian nhưng kết quả mà nó mang lại vô cùng giá trị cho bạn. Hãy cân nhắc triển khai SEO Offpage để giúp website giữ top bền vững bạn nhé!

Bình luận về bài viết
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ?  
Đánh giá bài viết này

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan

khoa-hoc-seo-overal