Trang chủ Content SEO SEO Content là gì? Hướng dẫn xây dựng SEO Content hiệu quả

SEO Content là gì? Hướng dẫn xây dựng SEO Content hiệu quả

bởi Nguyễn Thành Tiến
seo content là gì

Khi bắt đầu bước vào lĩnh vực kinh doanh online và tiến hành xây dựng website, thì doanh nghiệp ắt hẳn không thể bỏ qua một yếu tố cực kỳ quan trọng đó chính là Content SEO. Theo đó, trong bất cứ chiến lược SEO nào, Content luôn đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, thậm chí là yếu tố quyết định sự thành bại của dự án.

Vậy bạn đã hiểu đúng về SEO Content là gì chưa? Những loại Content SEO phổ biến hiện nay mà bạn cần phải nắm? Bài viết này sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết cho bạn!

Content SEO là gì?

Content SEO là gì là một trong những câu hỏi phổ biến của rất nhiều người khi mới bắt đầu tìm hiểu về SEO và Content Marketing.

Hiểu đơn giản thì Content SEO là nội dung trên website, được doanh nghiệp xây dựng và tối ưu nhằm xuất hiện trên trang đầu công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… Content SEO sẽ xoay quanh một từ khóa cụ thể rồi triển khai thành bài viết và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Các loại công cụ tìm kiếm cũng dựa vào đó mà xếp hạng website trên trang kết quả tìm kiếm.

SEO Content là gì

SEO Content là gì

Để đào sâu hơn, chúng ta sẽ phân tích hai thành tố quan trọng là SEO và Content như sau:

  • SEO (Search Engine Optimization) có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nhờ đó người dùng có thể dễ dàng tìm thấy website của bạn trên thanh kết quả tìm kiếm.
  • Content: Là những nội dung xoay quanh chủ đề website của bạn. Những thông tin này thường được người dùng tiếp nhận, giúp họ giải quyết được những vấn đề đang gặp phải.

Sau khi xem xét hai yếu tố quan trọng trên, ắt hẳn bạn đã tìm ra câu trả lời cho SEO Content là gì. Thế nhưng SEO Content không chỉ dừng lại ở nghĩa mặt chữ, mà còn có rất nhiều bạn cần phải quan tâm khác.

Cách viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Mối quan hệ của SEO và Content Marketing

Để trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi “SEO Content là gì”, chúng ta có lẽ nên xem xét cả yếu tố mối quan hệ giữa tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và Content Marketing. Thực tế, hai yếu tố này luôn song hành cùng nhau để tạo nên những giá trị tốt nhất cho website của doanh nghiệp.

Xây dựng nội dung phù hợp với công cụ tìm kiếm

Xây dựng SEO Content đồng nghĩa bạn phải hiểu công cụ tìm kiếm, từ đó xuất bản ra những bài viết chất lượng vừa đáp ứng nhu cầu kiếm của con người vừa thỏa mãn các thuật toán của Google. Điều này có nghĩa là bạn không chỉ sáng tạo mà còn phải sáng tạo theo nguyên tắc về từ khóa, bố cục bài viết,…

Đương nhiên, bạn cũng cần phải hiểu rằng không phải chứa càng nhiều từ khóa sẽ càng tốt, hay bài viết càng dài sẽ giúp xếp hạng của website được đẩy lên. Ngoài ra, bạn cũng cần phải triển khai bài viết theo từng lĩnh vực hay chủ đề riêng, nhờ đó website của bạn có thể tiếp cận công cụ tìm kiếm và người dùng dễ dàng hơn.

Cập nhật nội dung liên tục

Đây là một trong những yếu tố quan trọng thúc đẩy sự thành công của SEO. Ngoài ra, việc liên tục cập nhật những nội dung mới, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng cũng giúp website tăng thêm lưu lượng truy cập, tăng cơ hội đứng đầu trang kết quả tìm kiếm.

Ngoài ra, nội dung được xây dựng chất lượng cũng giúp cải thiện Authority Score, nhờ đó đẩy mạnh SEO cho website.

Quan hệ giữa Content Marketing và Content SEO

Mối quan hệ của Content Marketing và SEO

Các bước triển khai SEO Content hiệu quả

Đây cũng là một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm khi tìm hiểu SEO Content là gì. Thực tế, các bước triển khai thực tế sẽ phụ thuộc vào từng chiến lược của từng công ty. Thế nhưng, nhìn chung để triển khai SEO Content hiệu quả, bạn phải triển khai 6 bước căn bản sau.

Chọn chủ đề

Để làm SEO hiệu quả, các doanh nghiệp hiểu rằng không thể chỉ tập trung vào một vài từ khóa nhất định. Thay vào đó, SEO-er cần phải xây dựng từ khóa bài viết theo chủ đề, điều này không chỉ giúp chúng ta quản lý dễ dàng hơn mà còn giúp tạo ra những nội dung hữu ích, có giá trị cho người dùng. Theo đó, khi chọn chủ đề triển khai SEO Content, tốt hơn hết là bạn nên thực hiện tối ưu cho các cụm từ khóa lớn và chủ đề.

Xác định từ khóa mục tiêu

Ở bước này, các SEO-er phải thực hiện nghiên cứu từ khóa giá trị, có liên quan đến ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh. Hơn nữa, các từ khóa này phải đảm bảo nhắm đúng đối tượng công chúng.

Triển khai bài viết

Content SEO hiện nay không chỉ đơn thuần là những bài viết áp dụng những kĩ thuật cứng nhắc để phù hợp với Gooogle bot. Hơn thế, Content SEO chất lượng cần phải đảm bảo phải thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của con người, đồng thời phải thân thiện với công cụ tìm kiếm. Để làm được điều đó, nội dung SEO cần phải sở hữu các yếu tố sau:

  • Hữu ích (Useful)
  • Liên quan (Relevant)
  • Nội dung được phân mảnh (Slightly)
  • Tươi mới (Fresh)
  • Độc đáo (Unique)

Tối ưu hóa cho người dùng

Ở bước này, bạn phải tiến hành nghiên cứu và phác họa ra công chúng mục tiêu mà bạn đang hướng tới. Hành vi và tâm lý của họ như thế nào? Từ đó xây dựng những nội dung phù hợp với những đối tượng này.

Chia sẻ lên mạng xã hội

Mạng xã hội là một trong những kênh quan trọng giúp thu hút một lượng lớn lưu lượng truy cập cho website. Từ đây, website của doanh nghiệp sẽ nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu.

Phân tích và đánh giá Content SEO

Mục tiêu của bước này bao gồm:

  • Nghiên cứu những chiến lược thành công, từ đó phát huy chúng.
  • Cải thiện và tối ưu Content SEO cũ, những bài viết không nhận được nhiều lưu lượng truy cập như mong muốn. Hoặc bởi vì nội dung triển khai quá cũ, lỗi thời cần phải bổ sung một vài ý tưởng mới.

Bước này đòi hỏi người làm SEO phải có những đánh giá và kiểm chứng hiệu quả của Content SEO. Những yếu tố để đánh giá bao gồm lượt chia sẻ lên mạng xã hội, nhận xét, tỷ lệ chuyển đổi, lượt xem trang,…

Hướng dẫn triển khai content seo

Cách triển khai CONTENT SEO hiệu quả

Những loại Content SEO phổ biến hiện nay

Product Page (trang sản phẩm)

Product Page là một trong những điểm thu hút nhất của bất kỳ trang web thương mại điện tử nào. Theo đó trang sản phẩm vừa có thể là Content SEO, vừa có thể là Content PPC.

Blog

Blog là một trong những loại nội dung thường được triển khai các kỹ thuật bài viết chuẩn SEO nhất. Loại hình nội dung này cũng là nơi để doanh nghiệp tăng thêm sự uy tín của mình thông qua bài viết chuyên môn, có sự am hiểu trong lĩnh vực. Với Blog Post, website cũng tăng cao khả năng thu hút nhiều liên kết hơn trang sản phẩm.

Bài báo

Content SEO dạng này thường là các bài báo, bài phỏng vấn hoặc những bài viết nổi bật. Content SEO dạng bài báo thường xuất hiện ở những trang web theo hướng báo chí.

Bài hướng dẫn (Guide)

Dạng nội dung này thường giải thích cho người dùng cách thực hiện điều gì đó một cách chi tiết. Có thể là toàn bộ hoặc chỉ là một phần đoạn trích, rồi yêu cầu người dùng điền form đăng ký để có thể tiếp tục đọc toàn bộ nội dung.

4Danh sách (List)

Content SEO dạng danh sách nhằm mô tả những một loạt bài viết Blog Post hoặc bài báo được trình bày dưới dạng liệt kê. Tiêu đề là thường có con số, ví dụ “Top 10 dạng Content SEO phổ biến…”

Video

Video giúp website tăng khả năng cạnh tranh cũng như là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO. Theo đó, video được coi là một dạng content SEO giúp thu hút nhiều lưu lượng truy cập của người dùng hơn thay vì chỉ một dạng văn bản thuần. Đặc biệt, những nội dung về hướng dẫn sử dụng bạn nên cân nhắc tạo video để thúc đẩy SEO.

Infographic

Infographic được hiểu là nội dung dạng hình ảnh có chứa nhiều dữ liệu về một chủ đề duy nhất nào đó. Dữ liệu có thể có thể là các biểu đồ, đồ thị. Dạng content SEO này giúp website của bạn có thể rack lượt xem và các liên kết.

Tuy nhiên, Infographic lại có bất cập là khó SEO, công cụ tìm kiếm không đọc được nội dung của bạn.

Trình chiếu

Trình chiếu là một dạng nội dung SEO với đặc điểm là hiển thị một loạt hình ảnh, đôi khi hình ảnh còn quan trọng hơn văn bản. Với loại nội dung này, bạn phải thực hiện tối ưu tiêu đề, các heading, chú thích, tệp hình ảnh,… Nếu không, công cụ tìm kiếm sẽ tiếp cận được nội dung mà bạn đang muốn truyền tải.

Bảng chú giải thuật ngữ

Có thể khẳng định rằng nhiều người dùng đã thực hiện tra cứu các thuật ngữ trên Google hơn là sử dụng từ điển. Các thuật ngữ phổ biến thường là về các lĩnh vực thời trang, nấu ăn, y tế, kiến trúc,… Nếu được xây dựng chất lượng chắc chắn nội dung SEO dạng bảng chú giải thuật ngữ sẽ đem lại một lưu lượng truy cập đáng kể cho website của bạn/

Thư mục (Directory)

Content SEO dạng thư mục được định nghĩa là một phân loại hữu ích liên kết đến các website xung quanh một chủ đề nhất định. Dạng content này được sử dụng phổ biến trong ngành giáo dục – đào tạo.

Các hình thức SEO Content

Các loại hình SEO Content phổ biến hiện nay

Hướng dẫn tối ưu SEO Content chi tiết, hiệu quả

Thắc mắc về SEO Content là gì thường đi kèm với những kiến thức làm sao để tối ưu SEO Content một cách hiệu quả. Vì thế, trong nội dung sau, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 12 bước cụ thể để tối ưu SEO Content hiệu quả.

Nghiên cứu từ khóa tối ưu

Hiện nay, có rất nhiều công cụ có thể giúp bạn nghiên cứu là lập kế hoạch từ khóa SEO như Google Keyword Planner, Ahrefs,… Hãy sử dụng những công cụ, phần mềm này để nghiên cứu, tìm kiếm một danh sách từ khóa có giá trị, có liên quan đến ngành nghề và lĩnh vực mà doanh nghiệp đang kinh doanh.

Đặt tiêu đề thật thu hút

Tiêu đề là yếu tố đầu tiên giúp người dùng quyết định click chuột truy cập vào một website nào đó. Ở bước này, bạn cần phải quan tâm đến số lượng ký tự, thông thường tiêu đề chỉ nên có khoảng 45 đến 55 kí tự. Ngoài ra hãy đặt làm sao cho thật thu hút cả công cụ tìm kiếm và người dùng.

Viết thẻ mô tả

Meta Description dịch ra là thẻ mô tả là một đoạn văn ngắn khoảng 140 kí tự, nằm bên dưới tiêu đề trên trang kết quả tìm kiếm. Theo đó, bạn phải đảm bảo rằng thẻ mô tả chứa từ khóa, tóm tắt được thông tin chung của bài viết. Đương nhiên bạn cũng nên xây dựng thẻ mô tả thuật thu hút, bởi vì đây là yếu tố quyết định đến hành vi của người dùng.

Sử dụng các heading

Heading trong Content SEO là những đề mục trong bài viết, có phạm vi từ Heading 1 (tiêu đề) đến Heading 6. Hãy cố gắng sử dụng các đề mục một cách thông minh, từ đó người dùng có thể dễ dàng tiếp cận được thông tin trong bài, đồng thời giúp Google có thể đọc được bài viết.

Phân bố từ khóa tự nhiên, hợp lý

Nhồi nhét từ khóa là một chiến lược không được khuyến khích khi triển khai bất kỳ SEO content. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng phân bố từ khóa một cách hợp lý và tự nhiên trong bài viết, tránh nhồi nhét từ khóa một cách cố chấp, vi phạm thuật toán của Google. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng từ khóa phụ là cụm từ đồng nghĩa hoặc liên quan đến chủ đề.

Tối ưu hình ảnh

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng giúp nội dung của bạn bớt nhàm chán, người đọc hình dung cụ thể được nội dung mà bạn. Đồng thời, đây cũng yếu tố quan trọng giúp bổ sung thông tin cho Google bot.

Để tối ưu hình ảnh tốt nhất, bạn nên sử dụng hình ảnh độc quyền, có gắn logo của thương hiệu. Hình ảnh cần được sử dụng Alt, mô tả ảnh ngắn gọn và chứa từ khóa, hình ảnh cần được đặt tên.

Tối ưu độ dài bài viết

Không phải bài càng dài sẽ càng tốt, thay vào đó bài viết của bạn cần phải có độ dài vừa phải, không quá ít cũng không quá nhiều.

Xây dựng liên kết

Có hai loại liên kết trong website là liên kết nội bộ (internal link) và liên kết ngoài (external link). Cụ thể, Internal link là cách đặt liên kết trên cùng một website, ngược lại external link là liên kết đến các website và tài nguyên khác.

Đặt mình vào vị trí của người dùng

Mục đích chính khi xây dựng SEO Content là đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng, giúp họ giải quyết được vấn đề nào đó. Vì vậy, hãy thử đặt mình vào vị trí của họ, xu hướng nhập từ khóa là gì, nhờ đó triển khai bài viết tốt hơn.

Tối ưu hóa cho thiết bị di động

Rất nhiều website thường bị Google đánh giá thấp do không có phiên bản cho thiết bị di động. Vì vậy, hãy cân nhắc và thiết kế một phiên bản website phù hợp với thiết bị di động.

Chia sẻ lên mạng xã hội

Bước này giúp gia tăng lưu lượng truy cập của website từ những nguồn mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest,…

Xây dựng lịch biên tập cho Content SEO

Với lịch biên tập Content SEO, bạn có thể xác định được khi nào nên xuất bản nội dung mới, chủ động hơn trong việc xây dựng nội dung. Tránh trường hợp bí ý tưởng rồi không cập nhật nội dung mới trong một thời gian dài, ảnh hưởng đến website.

Hướng dẫn tối ưu content seo hiệu quả

Hướng dẫn tối ưu bài viết SEO

Câu hỏi FAQ về SEO Content  là gì?

Vậy là bạn đã nắm được SEO Content là gì. Bây giờ hãy cùng chúng tôi điểm qua những câu hỏi thường gặp nhất về chủ đề này nhé.

Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO là những nội dung được xây dựng sao cho đáp ứng người dùng vừa thỏa mãn các kỹ thuật tối ưu SEO. Nhờ đó Google có thể crawl và index nội dung mà website đang cung cấp.

Khi nào Content SEO sẽ đem lại hiệu quả cho website?

Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng nhìn chung nếu được tối ưu tốt thì Content SEO sẽ hiệu quả sau 3 – 4 tháng sau khi triển khai. Ngược lại, bạn phải mất từ 6 đến 1 năm để thấy được hiệu quả của Content SEO.

Một bài viết có đem lại lưu lượng truy cập cho website và bán được hàng không?

Một bài viết là không đủ để kéo traffic cho website. Thay vào đó, bạn phải cập nhật nội dung liên tục cho website của mình mới có thể ổn định được lưu lượng truy cập.

Nên đăng tải nội dung mới bao lâu một lần?

Không có cơ sở nào để xác định khoảng thời gian nên đăng bài một lần. Thế nhưng để ổn định traffic và phát triển website, bạn nên cập nhật tối thiểu 2 bài mới một tuần.

Nội dung phải độc đáo trên mọi trang?

Điều này là cần thiết để người dùng không cảm thấy nhàm chán khi đọc bài viết của bạn.

Mật độ từ khóa bao nhiêu là phù hợp?

Việc tuân thủ một mật độ từ khóa đôi khi sẽ dẫn đến tình trạng bài viết nhồi nhét quá nhiều từ khóa, làm cho bài viết không được từ nhiên. Ngược lại, bạn nên triển khai bài viết và phân bố từ khóa một cách tự nhiên.

Tóm lại, khi tìm hiểu về SEO content là gì và cách triển khai bài viết SEO bạn nên tập trung vào nội dung tuyệt vời với từ khóa phù hợp, cấu trúc website cũng phải thân thiện với bộ máy tìm kiếm Google. Nhờ đó đem lại lưu lượng truy cập tự nhiên, nâng cao độ nhận diện thương hiệu đối với người dùng.

Bình luận về bài viết
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ?  
Đánh giá bài viết này

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan

Chúng tôi sẽ liên hệ cho bạn sớm nhất có thể!