Trang chủ SEO Basic Google index là gì? Hướng dẫn cách thúc đẩy Google index URL nhanh hơn

Google index là gì? Hướng dẫn cách thúc đẩy Google index URL nhanh hơn

bởi Nguyễn Thành Tiến
google index là gì?

Google index là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc trong giới SEO và chắc chắn bạn đã được nghe qua nhiều lần. Nhưng bạn đã thật sự hiểu rõ thuật ngữ này cũng như cách tối ưu giúp Google index nhanh hơn chưa? Bài viết này sẽ giải thích những ảnh hưởng của việc index chậm cũng như hướng dẫn cách index nhanh cho URL website. 

Google index là gì? Cách giúp Google index nhanh

Google Index là gì? Hướng dẫn cách Index nhanh cho URL website

Google Index là gì?

Google Index là quá trình thu thập, phân tích dữ liệu và cho hiển thị trên công cụ tìm kiếm của Google. Nói một cách chính xác hơn, Index là quá trình Google Bots quét và đánh giá website dựa trên nội dung mà người dùng đang tìm kiếm.

Index chính là việc Google quét và đánh giá website

Index là quá trình Google quét và đánh giá website

Các trang web không được lập chỉ mục sẽ không có trong cơ sở dữ liệu của Google. Do đó, công cụ tìm kiếm không thể hiển thị các trang web này trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Tìm hiểu thuật ngữ Crawling, Indexing và Ranking

Cách kiểm tra URL website đã được Google Index

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra URL website của mình đã được Google Index chưa thông qua các cách sau.

Kiểm tra Google Index thông qua Google Search Console

Bạn có thể dán URL cần kiểm tra Index vào công cụ kiểm tra URL trên Google Search Console. Sẽ có 2 trường hợp là URL đã được Index và URL chưa được Index.

Kết quả hiển thị URL chưa được Index

Kết quả hiển thị URL chưa được Index

Kết quả hiển thị URL đã được Index

Kết quả hiển thị URL đã được Index

Kiểm tra Google Index bằng cú pháp “site:url”

Ngoài cách kiểm tra Index bằng Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách truy cập Google và nhập URL theo cú pháp “site:url”. Những trang trên webiste đã được lập chỉ mục sẽ hiển thị ở phần kết quả. Nếu kết quả trả về là rỗng thì có nghĩa là URL đó chưa được Index.

Giả sử bạn muốn kiểm tra số lượng trang web đã được lập chỉ mục trên website CNN. Bạn cần lên Google Search và nhập cú pháp “site:cnn.com”. Lúc này, kết quả sẽ trả về số trang trên website CNN đã được Google Index.

Số trang đã được Google Index

Số trang đã được Google Index

Dùng SEOQuake để kiểm tra Google Index

SEOQuake là một plugin SEO hoàn toàn miễn phí được tích hợp trên các trình duyệt như Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera. Đây là một công cụ hữu ích để các SEOer thu thập các dữ liệu liên quan đến tối ưu Onpage. Các thao tác với SEOQuake cũng vô cùng đơn giản, ngay cả những người mới bắt đầu làm SEO đều có thể sử dụng dễ dàng.

Bạn có thể truy cập một đường link bất kì và click vào biểu tượng SEOquake đã được cài đặt trên góc phải màn hình.

Số trang đã được Google Index

Số trang đã được Google Index

Mất bao lâu để Google Index nội dung trên website?

Quá trình Google Index không phải là chuyện trong một sớm một chiều. Bạn sẽ phải chờ đợi thời gian Index hoàn thành. Tốc độ Index nhanh hay chậm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như cấu trúc website, lưu lượng tìm kiếm, chất lượng liên kết,…

Một bài viết được lập chỉ mục và ranking trên công cụ tìm kiếm trung bình trong vòng 1-2 tháng đổ lại. Tuy nhiên, một số trang sẽ có thời gian lâu hơn, tầm 5-6 tháng. Ngoài ra, tùy vào chất lượng nội dung mà các trang web sẽ có vị trí xếp hạng khác nhau.

Ảnh hưởng của Google Index chậm

Giảm tốc độ SEO

Những thay đổi liên tục trong SEO có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng nội dung trên website. Google Index chậm khiến cho tốc độ SEO giảm đi từ 3-5 ngày. Từ đó, ảnh hưởng đến hiệu quả SEO.

Ảnh hưởng đến công việc triển khai SEO

Bất kể là bạn đang SEO dự án hay SEO tại các công ty dịch vụ SEO thì thứ hạng từ khóa ảnh hưởng rất nhiều đến công việc SEO. Google Index chậm, cho dù bạn cố gắng thúc đẩy Top thì vẫn chậm. Do đó, bạn khó có thể đưa ra một timeline SEO chính xác.

Dễ bị đối thủ copy bài

Google Index chậm, đây là cơ hội để các website chuyên đi copy bài hoạt động và họ sẽ lấy các bài viết của website bạn thành bài viết chính chủ của họ. Lúc này, website của bạn vô tình trở thành phiên bản copy, làm ảnh hưởng đến chất lượng nội dung trên website.

Các phương pháp giúp Google Index URL nhanh hơn

Gợi ý phương pháp giúp Google Index nhanh

Chú ý đến tốc độ tải trang của website

Google Bots có quá trình hoạt động gần giống với hành vi của người dùng tìm kiếm trên Internet. Để kiểm tra xem nội dung trang web của bạn đã đủ điều kiện để Google lập chỉ mục hay chưa, các bots của Google phải bò vào bài viết và xem hết nội dung trong đó.

Nếu tốc độ tải trang của website bạn lâu, Google Bots có thể không kiên nhẫn chờ đợi mà thoát ra ngay mà chưa Index.  Do đó, tốc độ tải trang cũng là một yếu tố quan trọng giúp Google Index nhanh hơn.

Tăng tốc độ tải trang cũng là một cách giúp Google index nhanh

Tăng tốc độ tải trang web để Google Index bài viết nhanh hơn

Xây dựng cấu trúc website có code chuẩn SEO

Một trong những lý do hàng đầu khiến website của bạn không được Index là do các mã code không chuẩn SEO. Do đó, hãy kiểm tra xem cấu trúc website có những đoạn code chứa mã độc hay các thành phần đáng nghi ngờ khác không. Nếu có, hãy kịp thời xử lý ngay.

>> Xem thêm: Cấu trúc silo là gì? Tác dụng của xây dựng cấu trúc silo đối với SEO

Xây dựng nội dung mới và không trùng lặp

Nội dung tươi mới là một trong những tiêu chí hàng đầu mà Google quan tâm. Google sẽ không thích website của bạn có nội dung trùng lặp. Nếu bị phát hiện, website của bạn có thể bị phạt theo các thuật toán của Google. Vì vậy, một nội dung mới mẻ sẽ thu hút sự chú ý của Google và khiến bài viết của bạn được index nhanh hơn.

Xây dựng nội dung tươi mới là cách giúp Google thường xuyên vào và crawl bài viết của bạn

Xây dựng nội dung tươi mới cũng là cách giúp Google Index bài viết nhanh hơn

Ngoài nội dung tươi mới, tần suất cập nhật nội dung cũng phải đều đặn, ít nhất là 3 bài/ tuần. Đây là cách mà bạn tạo thói quen cho Google vào thăm trang web của bạn thường xuyên hơn. Từ đó, tăng tỷ lệ Index bài viết trong website lên.

Khai báo XML Sitemap

Sitemap XML là sơ đồ trang web giúp Google Bots có thể truy cập và xem nội dung các bài viết nhanh chóng. Do đó, website có sitemap sẽ có tỷ lệ Index cao hơn những website không khai báo sitemap.

Google nói rằng khi bạn cung cấp trực tiếp danh sách URL trong sơ đồ trang web, chúng tôi không còn phải dựa vào mối quan hệ giữa website của bạn và các website khác trỏ đến trang của bạn để tìm ra trang đó nữa. Điều này sẽ giúp hệ thống của chúng tôi tìm và khám phá nội dung của bạn nhanh hơn. Thông thường, bạn lưu trữ sơ đồ trang web trên miền của bạn ở một nơi mà Googlebot có thể truy cập.

Khai báo sitemap XML để tăng tỷ lệ index cho bài viết

Tăng tỷ lệ Index URL bằng cách khai báo sitemap XML với Google

Khi có một nội dung mới cập nhật, bạn cần khai báo ngay cho Google biết thông qua submit URL trong Google Search Console. Sau đó, chờ khoảng 10-15 ngày để Google xác nhận và kiểm tra qua file sitemap XML.

>> Tìm hiểu ngay: Sitemap là gì? Cách tạo sitemap chuẩn SEO đơn giản

Tối ưu onpage SEO

Tối ưu Onpage SEO là một giải pháp hữu hiệu, còn gọi là phương pháp SEO tổng thể giúp Google hiểu nội dung bài viết nhanh chóng. Từ đó, tốc độ Index cũng tăng lên. Tối ưu Onpage SEO tập trung vào 2 yếu tố là tối ưu hình ảnh và xây dựng Internal Link.

>> Đọc ngay: SEO Onpage là gì? 21 Tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage mới nhất

Tối ưu hình ảnh

Tiêu chuẩn của một hình ảnh chất lượng là kích thước đồng nhất, hình ảnh rõ nét và cung cấp mô tả ở thẻ ALT. Nếu bạn làm tốt những yêu cầu này, Google sẽ dễ dàng hiểu nội dung bài viết của bạn hơn.

Tôi ưu hình ảnh giúp Google dễ dàng hiểu nội dung hình ảnh trên website

Tối ưu hình ảnh giúp Google hiểu rõ nội dung bài viết của bạn

Xây dựng Internal link

Internal Link chính là những liên kết nội bộ trong website của bạn. Đây là một yếu tố rất quan trọng để bài viết được Google Index nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc xây dựng Internal link còn giúp bạn giảm Bounce Rate một cách đáng kể.

Xây dựng Internal Link giúp Google hiểu rõ bài viết trên website đang nói về vấn đề gì

Xây dựng Internal Link có thể giúp Google Index bài viết mới nhanh hơn

Ví vậy, mỗi khi xuất bản một bài viết mới, bạn hãy xây dựng Internal Link để link đến một bài viết đã có. Điều này giúp bạn cải thiện thứ hạng cho các bài viết cũ cũng như thúc đẩy các bài mới lên Top tốt hơn. Đặc biệt, Internal Link phải tự nhiên và mang đến nhiều giá trị cho người đọc.

>> Tham khảo bài viết: Internal link là gì? Hướng dẫn tạo liên kết nội bộ thúc đẩy SEO

Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng

Khi các backlink trên website mang thuộc tính rel=”dofollow” thì Google Bots sẽ nghĩ đó là một liên kết an toàn. Nó sẽ  bò vào bài viết đó mà lập chỉ mục. Nhờ đó, website của bạn sẽ có một điểm cộng trong PageRank của Google.

Google xem các trang có liên kết chất lượng cao quan trọng hơn, nên chúng có khả năng thu thập thông tin và thu thập lại thông tin những trang như vậy nhanh hơn những trang không có. Điều đó dẫn đến việc lập chỉ mục nhanh hơn.

Backlink chất lượng dofollow là một điểm cộng để Google index nhanh

Backlink chất lượng dofollow là một điểm cộng cho Google Index nhanh

Tuy nhiên, điều này cũng có 2 mặt lợi và hại của nó.

Ưu điểm: Các backlink dofollow có ảnh hưởng nhất định đến PageRank của website bạn. Trang web càng có nhiều backlink chất lượng trỏ đến thì độ uy tín của trang web đó càng tăng lên. Từ đó, website có thể rank top cao trên công cụ tìm kiếm.

Nhược điểm: Trong trường hợp website của bạn nhận những backlink xấu, backlink không chất lượng thì có thể ảnh hưởng đến độ uy tín, thứ hạng của website trên SERP. Bởi Google nghĩ rằng bạn đang spam link. Do đó, hãy cẩn thận khi xây dựng hệ thống backlink cho website.

>> Xem ngay: Backlink là gì? Cách tạo backlink chất lượng cho website

Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội

Xây dựng Fanpage trên nền tảng các trang mạng xã hội là một phương pháp được sử dụng nhiều. Bởi vì khi có nhiều liên kết trỏ về thì website của bạn càng được đánh giá cao và trở nên uy tín trong mắt Google. Do đó, Google sẽ ưu tiên Index bài viết của bạn nhanh hơn.

Tìm hiểu về Google Index trong Google Search Console

Trên đây là những kiến thức tổng quan về Google Index là gì và cách giúp Google Index URL của website nhanh chóng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn sớm thành công trong việc Index nhanh bài viết mới.

Bình luận về bài viết
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ?  
Đánh giá bài viết này

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan