Trang chủ Tin tức SEO Affiliate – Case Hay Dành Cho SEOer Lĩnh Hội?

SEO Affiliate – Case Hay Dành Cho SEOer Lĩnh Hội?

bởi Nguyễn Thành Tiến

Nếu bạn là SEOer đang tìm kiếm những case hay trong lĩnh vực SEO Affiliate, thì không thể không nhắc tới case của My-best.com. Đây là Website Affiliate của Nhật Bản, họ có chiến lược SEO thật sự mang lại nhiều ấn tượng cho cá nhân mình, theo nguồn Zoominfo mình tìm hiểu doanh thu của họ $10M và khoảng 200 nhân sự; con số này mình không chắc có đúng hay không nhưng theo lượng traffic website đó đạt được và thị trường của họ thì mình thấy khả thi.

Cá nhân mình đã được học hỏi và nghiên cứu nhiều case thành công của SEOer khác nhau tại Global. Và case của My-best.com thực sự là case đáng chú ý nhất, đặc biệt cho SEOer đang muốn học hỏi và áp dụng phát triển công việc của mình.

Tất nhiên khi nói tới SEO Affiliate thì có nhiều dạng: Tips, Mẹo Abc, Spam Report, PBN…mình sẽ không có đề cập ở bài viết này, vì cá nhân mình SEO thuận theo tự nhiên từ bản chất nên thành ra trong bài viết này mình không đề cập tới thủ thuật, tips trích làm SEO Affiliate.

SEO Affiliate my-best.com

SEO Affiliate my-best.com

Mình sẽ chia sẻ thông tin My-best.com liên quan tới SEO Affiliate mà mình cảm được, hi vọng sẽ giúp anh/em có thêm góc nhìn khi lựa chọn triển khai.

Dữ liệu từ các nguồn traffic và ý nghĩa của chúng

Trong Affiliate thì có nhiều cách để kéo Traffic từ Free Traffic đến Paid Traffic…

 • Free Traffic thì anh/em có thể kiếm ở một số nguồn như: Youtube, Group Facebook, Short Video, Blog SEO…
 • Paid Traffic thì có Facebook Ads, Google Ads…

Đối với case my-best.com đạt được doanh thu cực kỳ ấn tượng, vậy các nguồn traffic của họ đang có được từ đâu:

 • Direct: 3.6M (9.45%)
 • Referral: 130.6K (0.34%)
 • Search: 34.7M (89.87%)
 • Social: 39K (0.1%)
 • Paid: 92.1K (0.24%)

Tổng traffic đạt được giao động: 35M traffic – 40M traffic / tháng.

 • Nhìn vào biểu đồ Traffic của họ mình dễ dàng thấy họ đầu tư mạnh vào khâu Branding nên lượng Direct & Referral Traffic cao – hỗ trợ cho SEO rất nhiều.
 • Traffic từ Social thì chiếm không quá nhiều có lẽ đây không phải kênh phát triển chủ lực của họ, mà SEO mới là kênh chủ lực chính khi đem về nguồn traffic dồi dào cho my-best.com .
 • Paid Traffic ở đây mình nghĩ đóng vai trò hỗ trợ tìm kiếm khách hàng mới ở những topic keyword họ không ranking tốt và hỗ trợ chuyển đổi.

Website này bắt đầu có tín hiệu tăng trưởng Traffic từ giữa năm 2017 tới giờ sau 6 năm đạt được traffic vậy thực sự quá khủng, nên cũng là case đáng để cho SEOer học tập.

Phân tích các nguồn Traffic Input và Output

Phân tích các nguồn Traffic Input và Output

Phân tích các nguồn Traffic Input và Output

Traffic Input được hiểu cơ bản là nguồn gốc lưu lượng truy cập đến một trang web từ các công cụ tìm kiếm.

 • Google.com: 81.02%
 • Direct: 9.45%
 • search.yahoo.co.jp: 7.5%
 • Google.co.jp: 0.55%
 • Duckduckgo.com: 0.37%

90% Traffic đến từ Nhật Bản, còn lại 10% đến từ các quốc gia khác như Thái Lan, Mỹ, Úc… điều này cho thấy rằng mỗi quốc gia hành vi sử dụng công cụ tìm kiếm sẽ khác nhau. Tại Nhật Bản công cụ tìm kiếm search.yahoo.co.jp vẫn được đám đông ưa thích sử dụng.

Traffic Output được thu thập để đo lường việc khai thác tiềm năng traffic của một Website Affiliate.

 • Google.com & doubleclick.net: 41.1%
 • Amazon.co.jp: 20.66%
 • Valuecommerce.com: 5.29%
 • Rakuten.co.jp: 3.91%
 • 30% còn lại phân bổ vào các nguồn khác nhau.

Doanh thu website này tập trung đến từ Google Adsense và Affiliate Amazon, còn lại là đến từ nhiều nguồn Website Affiliate khác nhau..

SEOer học được gì từ case này?

Nếu bạn follow mình, thì cũng biết các case study mình vượt top my-best tại local Việt Nam rồi. Mục đích mình build cạnh tranh để xem khả năng của mình so với đối thủ là như thế nào? vì doanh nghiệp mình định hình về nghiên cứu SEO và Dịch vụ SEO không có đủ quỹ thời gian làm SEO Affiliate hay SEO Adsense.

Là một SEOer đã nghiên cứu nhiều dự án khác nhau, nhưng mình phải vote 5* họ ở case này vì những thứ họ làm được:

 • Tập trung đưa ra so sánh danh sách sản phẩm được đánh giá kỹ lưỡng nhằm ra tăng tỷ lệ CR khách hàng.
 • Không chỉ dựa vào việc bán sản phẩm để tạo ra thu nhập. Họ còn tận dụng các nguồn thu khác như quảng cáo, Affiliate, và cả những đối tác bán sỉ lẻ để tăng nguồn thu và tối đa hóa lợi nhuận.
 • Chất lượng và trải nghiệm UX UI của my-best mình đánh giá cực kỳ tốt và đáng để cho SEOer như mình học tập theo.
 • Chiến lược SEO của họ thông minh và quản lý dữ liệu SEO cực kỳ chặt chẽ.

Họ cho thấy, với chiến lược SEO và hướng kinh doanh đúng đắn, một Website Affiliate có thể kiếm được rất nhiều $ và xây dựng được cả đế chế doanh nghiệp lớn.

Lối đi nào cho SEOer làm SEO Affiliate?

Affiliate có nhiều con đường giúp bạn nâng cao thu nhập, nhưng nói về SEO Affiliate thì chưa nhiều bài học chia sẻ và case đủ hay để cho SEOer học tập hoặc nếu có thì ở góc độ cá nhân anh/em tự làm mình không có biết, giai đoạn tới chắc chắn mình sẽ làm những case kiểu này tại nước ngoài, ít nhất cho một thị trường vừa đủ với năng lực tài chính và quỹ thời gian của mình.

Nhưng để có được doanh thu từ SEO Affiliate, Adsense bạn cần có một chiến lược SEO bài bản và lâu dài, cùng với khả năng lựa chọn thị trường và ngách triển khai phù hợp. Ngoài ra bạn cần trang bị cho mình kiến thức liên quan về kinh doanh, phân tích thị trường và phân tích đối thủ cạnh tranh.

Ở góc độ cá nhân mình khi SEO Affiliate sẽ 2 dạng cho newbie:

 • TH1 là bạn chọn duy nhất 1 loại brand sản phẩm và bạn tập trung cho nó. Ưu điểm là giúp chiến dịch SEO được tập trung và hiệu quả hơn nếu nguồn lực còn hạn chế. Nhưng đổi lại thì sẽ hạn chế khả năng mở rộng nếu thị trường này không phát triển hoặc đối tác ngưng cung cấp dịch vụ affiliate.
 • TH2 là bạn chọn theo loại hình nhóm sản phẩm, lúc này sẽ tốn nhiều thời gian và cần đầu tư nhiều nguồn lực hơn cho chúng nhưng đổi lại khi phát triển tốt thì doanh thu sẽ tăng trưởng mạnh hơn.

Theo kinh nghiệm của mình trong quá trình SEO Affiliate, bạn cần chọn ngách đủ lớn và có thể mở rộng được qua các loại sản phẩm đồng loại khác nếu có định hướng và tiềm lực phát triển mở rộng site đó.

Những lưu khi khi quyết định triển khai SEO Affiliate?

Tại thị trường Việt Nam đầu tư SEO Affiliate theo kiểu cá nhân nhỏ lẻ mình thấy đa số không có lời khi SEO các sản phẩm vật lý, nếu làm về các mảng liên quan tài chính thì doanh thu siêu to nhưng thị trường này rất ĐỎ khó nhai nếu SEOer không chắc tay, thành ra trước khi quyết định triển khai bạn tham khảo thêm các gợi ý của mình:

  • Trường hợp khi quyết định SEO Affiliate tại thị trường Việt Nam bạn cần tìm hiểu kỹ về sản phẩm mình muốn làm, chính sách hoa hồng và thời gian của chương trình đó ra sao? để đảm bảo phù hợp với thời gian và công sức xây dựng.
   • Bạn nên kiểm tra kỹ thông tin doanh nghiệp cung cấp sản phẩm, xem review, đánh giá về sản phẩm đó trên các kênh social, ngoài ra nếu có trên các sàn TMĐT để đánh giá mức độ hấp thụ sản phẩm thì quá tốt trước khi quyết định làm.
  • Bạn cần xác định rõ, nền tảng mình xây dựng để SEO lướt sóng hay SEO bền vững? vì nó ảnh hưởng tới việc bạn lựa chọn tên miền, chiến lược SEO, ngân sách đầu tư… bạn cần đánh giá kỹ để xác định loại hình SEO phù hợp.
 • Sản phẩm theo trend thì SEO lướt sóng, còn sản phẩm tất yếu lâu dài thì SEO bền vững.
 • Lập bảng hoạch định doanh thu ước tính và chi phí đầu tư để kiểm soát bài toán tài chính, khi rõ ràng khâu tài chính thì SEOer cũng dễ dàng xuống đầu tư và biết tiền phân bổ vào đâu hợp lý.
 • Cố gắng đa dạng nguồn doanh thu, cứ có traffic là có tiền rồi? quan trọng là cách tư duy kiếm tiền của bạn như thế nào.
 • Cần nắm chắc kiến thức và kỹ thuật SEO sẽ giúp bạn quản lý chiến dịch được tốt và tiết kiệm chi phí nếu chi phí đầu tư bạn không có nhiều.

SEO Website Affiliate thực sự rất tiềm năng, tuy nhiên để thành công trong lĩnh vực này đòi hỏi sự tập trung và nỗ lực liên tục trong việc phân tích sản phẩm, nghiên cứu thị trường, kỹ thuật SEO của bạn phải tốt để giảm thiểu rủi ro trong quá trình làm. Do đó, trước khi quyết định làm hình thức này, bạn cần phải nghiên cứu kỹ và đưa ra quyết định dựa trên tính khả thi và tiềm năng phát triển của dự án của mình.

Hy vọng qua bài viết này mình chia sẻ, anh/em đã làm mạnh về SEO Affiliate tại thị trường global có đóng góp chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn cho newbie khác về góc nhìn, biết đâu sau này mỗi thị trường global thì có 1 website của SEOer Việt Nam như my-best.com ở đó =)))

Chúc bạn thành công!

Bình luận về bài viết
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ?  
Đánh giá bài viết này

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan