Trang chủ Onpage SEO Breadcrumbs là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO Breadcrumb Wordpress

Breadcrumbs là gì? Hướng dẫn tối ưu SEO Breadcrumb Wordpress

bởi Nguyễn Thành Tiến
breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là một thuật ngữ khá quen thuộc và  không thể thiếu trong SEO. Đây là yếu tố quyết định phần lớn đến sự thành công của website. Nếu bạn chưa thật sự hiểu breadcrumbs là gì và cách tối ưu ra sao thì hãy xem hết bài viết này nhé!

Sức mạnh của tối ưu breadcrumbs chuẩn SEO

Hướng dẫn tối ưu breadcrumbs chuẩn SEO

Breadcrumbs là gì?

Breadcrumbs là tập hợp những liên kết giúp người dùng xác định vị trí hiện tại của mình trong cấu trúc site. Một website có cấu trúc phức tạp hoặc có nhiều nội dung thì Breadcrumbs là cách để xác định vị trí và giúp người dùng di chuyển giữa các trang một cách hiệu quả.

Breadcrumbs thường được hiển thị dưới dạng anchor text và phân cách nhau bởi dấu gạch chéo (/) hoặc dấu lớn hơn (>).

>>Đọc thêm: Anchor Text là gì? Những kiến thức hay nhất về Anchor Text
Ví dụ về breadcrumbs trang web

Ví dụ về breadcrumbs trang web

Breadcrumb cho biết vị trí của trang trong hệ thống phân cấp trang web và giúp người dùng hiểu cũng như khám phá trang web một cách hiệu quả. Người dùng có thể di chuyển từng cấp một trong hệ thống phân cấp trang web, bắt đầu từ breadcrumb cuối cùng.

Cách tạo Breadcrumbs chuẩn SEO cho website

Các loại Breadcrumbs phổ biến

Có 3 loại Breadcrumbs chính đang được sử dụng:

Attribute Breadcrumbs

Attribute Breadcrumbs hay còn gọi là Attribute based breadcrumbs có chức năng thể hiện các thuộc tính của một trang trong website.

Attribute Breadcrumbs đặc biệt được ưa chuộng trên những trang web thương mại điện tử, có những sản phẩm mẫu mã cực lớn, có nhiều tiêu chí để phân loại.

Ví dụ, sản phẩm điện thoại sẽ được phân theo nhiều hãng, theo giá thành, theo cấu hình, theo tính năng. Breadcrumbs trong trường hợp này sẽ là tiêu chí phân loại cho sản phẩm, để người dùng biết cần tìm được tiêu chí nào.

Location Breadcrumbs

Location Breadcrumbs hay còn gọi là Location based breadcrumbs hiển thị cho người dùng biết vị trí hiện tại trong website.

Loại Breadcrumbs này dùng tốt nhất cho các trang web có nội dung nhiều tầng hoặc có số tầng lớn hơn hoặc bằng hai (bài viết + chuyên mục), có thể coi Breadcrumbs phổ biến nhất hiện nay.

Path Breadcrumbs

Path Breadcrumbs là loại breadcrumbs theo đường dẫn được sử dụng để hiển thị cho người dùng những đường dẫn mà họ đã xem qua.

Loại breadcrumbs này hiện tại vẫn chưa được sử dụng phổ biến bởi tính năng của nó tương tự nút “Back” trên thanh công cụ.

Ngoài ra, Path Breadcrumbs khó có thể giúp người dùng xác định họ đang ở vị trí nào trong cấu trúc  website.

Những ưu điểm của Breadcrumbs

Breadcrumbs đóng vai trò quan trọng đối với SEO và sự phát triển của website.

Tăng trải nghiệm người dùng

Breadcrumbs hoạt động như một bản đồ chỉ đường đơn giản, giúp người truy cập có thể dễ dàng quay lại các danh mục trước đó, di chuyển qua các trang khác hoặc tìm kiếm các nội dung liên quan qua Breadcrumbs một cách nhanh chóng và thuận lợi. Tăng trải nghiệm cho người dùng và khiến họ ở lại trang web lâu hơn.

Breadcrumbs là tăng trải nghiệm người dùng hiệu quả

Breadcrumbs giúp tăng trải nghiệm người dùng trên website

>>Tìm hiểu thêm: Cách ranking hàng ngàn từ khóa với kỹ thuật tối ưu SEO Onpage

Nâng cao thứ hạng website

Breadcrumbs giúp google nhanh chóng hiểu rõ cấu trúc website. Để ghi điểm với công cụ tìm kiếm bạn nên tạo Breadcrumbs cho website của mình.

Google sẽ dùng Breadcrumbs để hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Khiến trang web của bạn hấp dẫn và thu hút đối với người dùng. Từ đó, tăng tỉ lệ nhấp chuột dẫn đến tăng thứ hạng trên trang tìm kiếm.

Breadcrumbs có thể cải thiện thứ hạng website

Breadcrumbs làm tăng thứ hạng website hiệu quả

Google sử dụng Breadcrumbs để phân loại và ngữ cảnh hóa nội dung. Breadcrumbs cũng giúp người dùng hiểu vị trí của trang đó trên website của bạn. Đây được coi là một chiến thắng kép trong SEO.

Giảm tỷ lệ thoát Exit Rate & Bounce Rate

Exit Rate là tỉ lệ thoát trang, còn Bounce Rate là tỉ lệ bỏ trang. Khi truy cập vào trang web, đa số người dùng họ không thích click để quay về trang chủ, họ thường có xu hướng tìm kiếm và click vào những điều thú vị và hấp dẫn tại trang mà họ có mặt.

Vì vậy, bạn cần phải biết điều hướng đúng cách ở bất cứ vị trí nào trên trang web của bạn để giữ chân người đọc được lâu hơn.

Breadcrumbs chính là phương thức hữu hiệu, chỉ với một vài thao tác đơn giản, người truy cập có thể điều hướng, chuyển đổi danh mục một cách dễ dàng. Từ đó làm giảm tỉ lệ thoát trang (Exit Rate) và tỉ lệ bỏ trang (Bounce Rate) đáng kể.

Vì sao cần phải sử dụng Breadcrumbs?

Bạn nên sử dụng dụng Breadcrumbs cho website bởi vì:

  • Breadcrumbs giúp website có cấu trúc mạch lạc và dễ tìm kiếm
  • Điều hướng người dùng truy cập tốt hơn
  • Giúp Google dễ dàng nhận thấy được sự liên quan về các nội dung trên trang web
Breadcrumbs là gì?

Lợi ích của việc tạo Breadcrumbs

>>Gợi ý đọc thêm: Cấu trúc silo là gì? Hướng dẫn xây dựng website chuẩn SEO theo cấu trúc silo

Hướng dẫn cách tối ưu Breadcrumbs

Breadcrumbs có vai trò quyết định đối với sự tăng trưởng của website. Vì vậy, bạn cần phải biết cách sử dụng để đạt được hiệu quả như mong đợi. Dưới đây là những lưu ý để tối ưu hóa breadcrumbs cho website.

Breadcrumbs phục vụ cho người dùng

Khi tạo bất cứ công cụ nào cho website việc ưu tiên lợi ích của người tiêu dùng luôn là ưu tiên hàng đầu. Bạn muốn tối ưu hóa SEO Breadcrumbs thì chỉ nên thực hiện công việc này ở giai đoạn sau.

Bởi những hành động này mà gây ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng, gây ra những hậu quả nghiêm trọng như: tăng tỉ lệ và tốc độ thoát trang,giảm lượng click trang, giảm lượng truy cập vào trang web,…

Chú ý đến vị trí của Breadcrumbs

Thường thì Breadcrumbs được nằm ở đầu trang, trên page title và dưới top navigation bar (nếu có). Đây là vị trí dễ thấy nhất giúp người dùng dễ dàng truy cập và sẽ click vào ngay khi cần.

Kích thước breadcrumbs phù hợp

Mỗi Breadcrumbs cần được thiết kế kích thước hợp lý sao cho phù hợp với tổng thể website.

Tuyệt đối không nên click vào Breadcrumbs rồi về lại chính công cụ này. Ở vị trí hiện tại, bạn nên dùng phương thức in đậm những đề mục để người dùng nhận biết.

Mối quan hệ giữa main navigation/top menu và Breadcrumbs

Main navigation/ top menu chỉ điểm cho người dùng đến các điều hướng tốt hơn so với Breadcrumbs. Bởi Breadcrumbs chỉ đóng vai trò là một navigation, báo hiệu cho người dùng nơi họ đang đứng và không thể nào thay thế hoàn toàn cho main navigation/ top menu.

Tuy đã tạo ra được hệ thống các Breadcrumbs, bạn cần phải xây dựng cho hệ thống trang web một main navigation/ top menu đầy đủ và thu hút.

Muốn tối ưu Breadcrumbs cho website wordpress, hãy lên kế hoạch thật chặt và củng cố Breadcrumbs đúng chuẩn thì bộ công cụ main navigation/ top menu cần có chất lượng tuyệt đối.Trang web của bạn được hợp thức hóa với bộ máy tìm kiếm, tạo thuận tiện cho người dùng.

Có nên đặt nhiều Breadcrumbs trong một trang không?

Cách tạo Breadcrumbs WordPress

Có hai cách để thêm Breadcrumbs vào WordPress, cách đầu tiên phải nhắc đến NavXT plugin và cách thứ hai là dùng plugin Yoast SEO.

WordPress Breadcrumb NavXT

Plugin NavXT cài thuận tiện qua repository trong WordPress. Cài đặt và kích hoạt Breadcrumbs NavXT.

Tạo Breadcrumbs với NavXT

Sử dụng NavXT để thêm Breadcrumbs vào WordPress một cách dễ dàng

Breadcrumbs được thêm thông qua widget. Để sử dụng, chuyển đến tab Appearances, mở widgets, thả widget NavXT widget vào trang web nơi bạn muốn breadcrumb WordPress hiện lên là được.

Backup WordPress site trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn và sử dụng child theme nếu muốn chỉnh sửa file theme.

Khi hoàn tất, bạn có thể sử dụng plugin này hiển thị Breadcrumbs ở chỗ thiết yếu. Thông số kỹ thuật cụ thể, chuyển dời vào page setting của plugin.

Biến hóa thuộc tính của breadcrumbs như taxonomies khiến cho breadcrumbs đặc biệt quan trọng hơn. Tạo phong cách cho Breadcrumb WordPress bằng việc sử dụng class đặc biệt quan trọng trong CSS3 sheet .

Thêm Breadcrumb bằng plugin Yoast SEO

Cài plugin Yoast SEO cũng giống plugin khác. Tải, thiết lập Yoast SEO plugin và kích hoạt plugin.

Sau khi cài đặt, thêm snippet code vào child theme WordPress. Nên đặt nó vào single.php, page.php, hay header.php, để bảo vệ breadcrumbs hiện lên mỗi bài viết, website, và trên toàn website.

Sau khi đã thêm code vào, kích hoạt breadcrumbs bằng Yoast SEO bằng cách vào Search Appearance > Breadcrumbs 

Hướng dẫn cách thêm Breadcrumbs đơn giản

>>Xem thêm: Cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng Yoast SEO đơn giản

Trên đây là toàn bộ kiến thức về Breadcrumbs là gì và hướng dẫn tối ưu breadcrumbs hiệu quả. Đây là yếu tố quan trọng cho sự thành công của một website. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách thao tác với Breadcrumbs để tăng thêm tính cạnh tranh cho website trên thị trường.

Bình luận về bài viết
Bạn ơi, bài viết hữu ích với bạn chứ?  
Đánh giá bài viết này

Chưa có bình luận nào

Bài viết liên quan